วีบีม Vbeam เป็นเลเซอร์ ที่มีความยาวคลื่น 595 mm แสงเลเซอร์               

การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิวที่เป็น เช่น เป็นน้อย ก็อาจใช้เพียงยาทาก็เพียงพอแล้ว  แต่ส่วนมากมักใช้ยามากกว่า 1 ตัวขึ้นไปเพื่อการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งยาทามีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น Benzoyl Peroxide, Salicylic Acid, Clindamycin, tretinoin, Azelaic acid, Sulfer เป็นต้น

                ส่วนยารับประทานนั้น ควรใช้ภายใต้คำแนะนำและติดตามการรักษาโดยแพทย์ผิวหนัง เนื่องจากยาสามารถก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้มากกว่า ทั้งนี้การรักษาส่วนใหญ่มักใช้วิธีผสมผสานกันเพื่อเพิ่ประสิทธิภาพ ในการรักษาให้ดีและเห็นผลเร็วยิ่งขึ้น เช่น การใช้ยารับประทาน ยาทา และการทำเลเซอร์ร่วมด้วย

การรักษาด้วยแสงเลเซอร์

ในผู้ป่วยบางราย หลังจากที่สิวหายแล้ว จะทิ้งรอยดำ แต่บางคนทิ้งรอยแดงโดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีผิวค่อนข้างขาว        ซึ่งรอยแดงนี้อาจจะจางลงตามกาลเวลา แต่ใช้ระยะเวลานาน

ในปัจจุบัน มีตัวเลเซอร์เทคโนโลยีใหม่โดย Vbeam (วีบีม) ที่ช่วยทำให้สิวอักเสบ และรอยแดงดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดย Vbeam เป็นเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพในการดูดซับรอยแดงให้จางลงอย่างรวดเร็วหลังการรักษา โดยอาศัยการทำลายเส้นเลือดฝอยบริเวณนั้น ซึ่งการยิงเลเซอร์ชนิดนี้สามารถทำได้ภายในไม่กี่นาทีและไม่ต้องแปะยาชา นอกจากนี้ สิว และหลุมสิว ก็จะดีขึ้นด้วยตามลำดับ โดยที่ไม่ทำอันตรายต่อผิวหนังชั้นนอก ซึ่งการรักษาด้วยลำแสงเลเซอร์นี้ สามารถเห็นผลการรักษาได้ในตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และควรทำต่อเนื่องอย่างน้อย 3-5 ครั้งขึ้นไป ทั้งนี้ผลการรักษาขึ้นอยู่กับบุคคลด้วย                                            

เราสามารถใช้เลเซอร์ Vbeam รักษารอยแดงอื่น หรือโรคอื่นได้ด้วยหรือไม่?

ได้ค่ะ เลเซอร์ Vbeam นี้ ยังสามารถนำมาใช้รักษาความผิดปกติของเส้นเลือดต่างๆ เช่น ปานแดง เส้นเลือดฝอยที่ขยายตัวผิดปกติ  ผิวหนังอักเสบ Rosacea สะเก็ดเงิน หูด เป็นต้น รวมถึงยังสามารถนำไปรักษากระและรอยดำได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถใช้  Vbeam เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังเพื่อช่วย Skin rejuvenation ได้อีกด้วย