การทดสอบหาสาก่อภูมิแพ้

การทดสอบภูมิแพ้ เป็นวิธีเพื่อทดสอบให้ทราบว่า สารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมมีชนิดใดบ้างที่เป็นตัวกระตุ้น ทำให้ท่านมีอาการของ โรคภูมิแพ้ เกิดขึ้นเพื่อที่ท่านจะได้หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ได้อย่างถูกต้องและเพื่อเป็นการวางแผนการรักษาต่อไป400 กรัม/วัน ห่างไกลโรค

องค์กรอนามัยโลก (WHO) ยืนยัน หากเรากินผักผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม จะทำให้ห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และยังได้รับใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระที่ดีจากผักและผลไม้แล้ว ยังเป็นการป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรค NCDs อีกด้วย


ไข้หวัดใหญ่ระบาด

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนเฝ้าระวัง ไข้หวัดใหญ่ คาดป่วยสูงเกือบ 180,000 ราย ในปี 2562 ซึ่งใกล้เคียงกับปี 61 โดยพบจำนวน 1.3-1.5 หมื่นราย เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง อาจทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายดูแลสุขภาพ รับฤดูร้อน

เข้าสู่ฤดูร้อนทีไร มักสร้างความไม่สบายเนื้อสบายตัวให้กับเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนั้น ยังนำพาโรคต่างๆ มาสู่ร่างกายได้อีก เราจึงควรดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้แข็งแรง


PM2.5 ฝุ่นละออง...อันตราย

ฝุ่นละเอียด (PM2.5)  มีขนาดเล็กกว่าเป็นอย่างน้อย  20 เท่าของเส้นผม   ทำให้ฝุ่นละเอียดขนาด PM2.5 สามารถเล็ดลอดผ่านขนจมูกเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย


รู้ทัน..โรคอัลไซเมอร์

หนึ่งในโรคยอดนิยมที่มักเกิดขึ้นในหมู่ผู้สูงอายุ  คงหนีไม่พ้นโรคอัลไซเมอร์  ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในอาการโรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์เป็นภาวะสมองเสื่อมที่พบบ่อยที่สุด  โรคนี้ถูกพบโดยจิตแพทย์ชาวเยอรมัน ชื่อ Alois Alzheimer  และโรคนี้จึงถูกตั้งชื่อตามท่านเพื่อเป็นเกียรติแก่ท่าน 


โรคหลอดเลือดสมองโป่งพอง ภัยเงียบที่ควรระวัง

เชื่อว่าเกือบทุกคนต้องเคยได้ยินกันมาแล้วว่ามีผู้ป่วยโดยเฉพาะผู้สูงอายุ  เกิดการเจ็บป่วยกะทันหันจากโรคที่เกิดทางด้านสมอง เช่น เลือดออกในสมอง  เส้นเลือดในสมองแตก โดยส่วนใหญ่ มักจะลงเอยด้วยสภาวะอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิต  เป็นอันดับต้นๆของคนไทยในทุกปี  ไข้หวัดใหญ่ โรคร้ายแรง เจอได้ทุกฤดู

ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจชนิดเฉียบพลัน  มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา แต่ในความเป็นจริงแตกต่างกันมาก โดยไข้หวัดใหญ่มีอาการรุนแรงกว่า


ปวดหัวไมเกรน กับเรื่องที่ต้องรู้

สาเหตุของการปวดหัวไมเกรน

สาเหตุที่แท้จริงของปวดศีรษะไมเกรนยังไม่มีใครทราบ  แต่ผู้ป่วยที่เป็นไมเกรนมีการไวในการตอบสนอง ต่อสิ่งแวดล้อมทั้งภายนอกร่างกาย และภายในร่างกายทำให้หลอดเลือดมีการอักเสบ เมื่อหลอดเลือดขยายจึงปวดศีรษะ