รู้จักเสรีรักษ์ คลินิกเฉพาะทาง โปรแกรม แพคเกจ โปรโมชั่น รายชื่อแพทย์ ข่าวและกิจกรรม เกร็ดความรู้ ข้อมูลบริการผู้ป่วย เทคโนโลยีฯ
This is an example of a HTML caption with a link.
วารสารโรงพยาบาลเสรีรักษ์
กระ เรื่องผิวที่ใกล้ตัว


กระ

กระ  เป็นปัญหาผิวพรรณที่พบได้บ่อยมากในคนไทยทั้งกระและฝ้าสามารถพบได้บ่อยในผิวของคนไทยทั้งเพศชายและหญิง เด็กและผู้ใหญ่ มักพบได้บ่อยกว่าในเพศหญิงขณะตั้งครรภ์หรือหลังคลอด ผู้ที่ออกแดดบ่อยๆหรือผู้ที่ทานยาคุมกำเนิดเป็นประจำ กระบางชนิดยังสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้อีกด้วย สามารถแบ่งย่อยกระออกเป็น3ชนิดใหญ่ๆ ด้วยกัน ดังนี้


กระแดด (Freckle)

                คือจุดเล็กๆ บนผิวหนัง ซึ่งมีสีเข้มกว่าสีผิวปกติ พบได้บ่อยบนโหนกแก้ม แขนด้านนอกหน้าอกและหลังช่วงบนที่มักสัมผัสแดด เมื่อเป็นมากขึ้นจุดน้ำตาล-ดำเหล่านี้ อาจรวมตัวกันปรากฎเป็นจุดดำหรือปื้นที่ใหญ่ขึ้นคล้ายฝ้าได้ กระแดดสามารถเกิดได้ตั้งแต่วัยเด็กโดยเฉพาะผู้ที่มีผิวขาว ตัวอย่างเช่น เด็กฝรั่งผมแดงหรือทองหรือผู้ที่มีเชื้อสายจีน ซึ่งมักมีกระแดดจำนวนมากตั้งแต่เด็ก กระแดดสามารถเข้มขึ้นหรือเพิ่มจำนวนได้เมื่อโดนแดด ขณะตั้งครรภ์หรือหลังคลอด หรือผู้ที่ทานยาคุมกำเนิดเป็นประจำ ในขณะเดียวกันกระแดดก็อาจจางลงได้หากหลีกเลี่ยงแสงแดด

                วิธีการรักษาแระแดดมีหลายวิธีเช่น การแต้มกรดอ่อนๆ การผลัดเซลล์ผิวด้วยยา การทาครีมที่มีส่วนผสมของสารการลดการสร้างเม็ดสี เช่น Hydroquinone 2-4% หรือครีมไวท์เทนนิ่ง (Whitening) ต่างๆ ซึ่งมีส่วนประกอบของ Kojic Acid, Arbutin, Azelaic การรักษาจะขึ้นอยู่กับสภาพผิว ความรุนแรงของกระ รวมถึงอาการข้างเคียงซึ่งอาจเกิดขึ้นจากตัวยาได้ วิธีรักษาด้วยยาทาที่มีส่วนผสมของ Hydroquinone มักได้ผลดีสำหรับผู้ที่เป็นมากและประหยัดกว่าวิธีอื่นๆ แต่ควรใช้ภายใต้คำแนะนำและติดตามการรักษาโดยแพทย์ผิวหนังเพราะยาสามารถก่อผลข้างเคียงได้ การรักษาส่วนใหญ่มักใช้ตัวยาและวิธีผสมผสานกันหลายวิธีเพื่อประโยชน์ในการเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาให้เห็นผลเร็วยิ่งขึ้นและลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาตัวใดตัวหนึ่งแรงเกินไปได้

                ข้อสำคัญคือการรักษากระแดด เมื่อจางลงหรือหายแล้วจำเป็นต้องทำการหลีกเลี่ยงและป้องกันแสงแดดอย่างสม่ำเสมอเพราะUVในแดดจะเป็นตัวก่อให้เกิดกระแดดใหม่ได้ การรักษาที่ล้มเหลวส่วนใหญ่จึงมักเกิดจากการกลับมาเป็นซ้ำใหม่อย่างรวดเร็วเพราะขาดการป้องกันแดดที่เหมาะสม            


กระลึก(Nevus of Hori)

                ลักษณะรอยโรคคล้ายกระแดดคือเป็นจุดแต่มักมีสีเทา-ดำ บริเวณโหนกแก้ม มีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมและมักพบบ่อยกว่าชาวเอเชียรวมถึงคนไทย รอยโรคอาจดูเข้มขึ้นได้เมื่อโดนแดดรวมถึงอาจเข้มขึ้นได้เมื่อมีอายุมากขึ้นเช่นเดียวกับกระแดดคือกระลึก ก็ไม่มีอันตรายไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากต้องรักษาด้วยเหตุผลด้านความงามอาจทำได้ยากกว่ากระแดดธรรมดามาก เพราะเม็ดสีที่เกิดขึ้นอยู่ในชั้นหนังแท้ที่ลึกกว่ากระแดดมาก การรักษาโดยใช้เลเซอร์ซึ่งสามารถลกเม็ดสีในชั้นหนังแท้อาจบรรเทารอยโรคได้ แต่จำเป็นต้องดูแลผิวหลังการเลเซอร์อย่างดีและอาจมีตกสะเก็ดได้นอกจากนี้ราคาการรักษายังค่อนข้างสูงเพราะจำเป็นต้องเลเซอร์หลายครั้งและอาจเสี่ยงต่อการเกิดรอยดำหลังการรักษา(Post-inflammatory hyperpigmentation) ซึ่งพบได้บ่อยกว่าในคนเอเชีย


กระเนื้อ (Seborrheic Keratosis)

                รอยโรคมักเป็นตุ่มเนื้อสีน้ำตาลถึงดำ บนโหนกแก้ม ลำคอและส่วนบนลำตัว ผู้มีการตกกระแบบนี้มักมีประวัติคนในครอบครัวเป็นด้วยและพบบ่อยได้ในเชื้อสายจีน กระเนื้อเหล่านี้อาจขยายขนาดหรือเพิ่มจำนวนขึ้นช้าๆได้ เช่นเดียวกับกระชนิดอื่นซึ่งจะไม่เปลี่ยนเป็นมะเร็งผิวหนัง การรักษาส่วนใหญ่จึงมักทำเพื่อเสริมความงาม การรักษาอาจทำได้หลายวิธี เช่น จี้ด้วยไฟฟ้า ไนโตรเจนเหลว เลเซอร์ ขูดออกหรือทาด้วยกรด ซึ่งอาจมีความเสี่ยงต่อการลดรอยดำหลังการรักษาบ้างเช่นกันโดยเฉพาะในคนที่มีผิวคล้ำ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 02-761-9888 ต่อศูนย์ผิวหนังและความงาม 1424,1425